Công thức phối trộn thức ăn cho gà

Phối trộn thức ăn cho gà không dễ, bởi nếu bạn không áp dụng đúng công thức, gây thiếu hụt thành phần dinh dưỡng trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng của đàn gà. Do vậy, nếu chưa tự tin với kiến thức của mình hãy tham khảo công thức mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé. 

phối trộn thức ăn cho gà

phối trộn thức ăn cho gà

1. Thành phần dinh dưỡng cần có khi phối trộn thức ăn cho gà

– Trong khẩu phần thức ăn cho gà cần phải có hàm lượng tinh bột lớn để cung cấp nguồn năng lượng cho vật nuôi. Có thể kể đến các loại thức ăn như củ sắn, khoai, cám gạo, cám ngô,…

– Đạm là chất cần thiết để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và sự sống của gà. Các nguyên liệu chứa thành phần này nhiều nhất cho gà có thể kể đến như cá, bột thịt, bột tôm tép, bột sữa,… hay các loại đậu nành, đậu xanh, lạc,…

– Chất khoáng đóng vai trò trong việc cấu tạo xương ở gà. Bà con có thể sử dụng các loại thực phẩm như vỏ ốc, cua, sò, tôm, vỏ trứng,… để cung cấp dưỡng chất này cho gà. Tuy nhiên, tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của gà khác nhau mà nhu cầu khoáng sẽ có sự khác nhau. 

– Vitamin đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, khoáng,… Các loại thức ăn có chứa nhiều thành phần này như rau, củ,… Khi phối trộn thức ăn cho gà bà con cần phải tăng cường loại thực phẩm này để tránh tình trạng gà gầy gò, rối loạn tiêu hóa, bị bệnh mà chết,…

2. Công thức phối trộn thức ăn cho gà

+ Đối với gà con

Khẩu phần thức ăn bao gồm: 30% bột bắp, 20% cám gạo, 14% tấm gạo, 14.5% bột cá, 10% bánh dầu, 10% mài đậu xanh, 1.5% bột xương, bột sò và muối bọt được pha trộn theo tỉ lệ 1:1:1 sau đó cho vào máy để xay nhuyễn cho gà ăn. Nếu trong gia đình có máy xay chuối 3a bà con có thể tận dụng để thực hiện công đoạn phối trộn này. 

phối trộn thức ăn cho gà

phối trộn thức ăn cho gà

+ Đối với gà đẻ

Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn của gà đẻ cũng tương tự như gà con. Song, lượng tinh bột và khoáng chất sẽ nhiều hơn bánh dầu 10%, bột bắp 45%, cám gạo 20%, bột thịt 8%, bánh dầu dừa 7%, bột xương, bột sò và muối bọt theo tỉ lệ 1:4:1 chiếm 3%.

+ Đối với gà thịt

Để phối trộn thức ăn cho gà thịt bà con có thể áp dụng công thức gồm 50% bột bắp, 28% cám gạo, 5% bột cá, 10% bánh dầu, 5% bánh dầu dừa, 2% hỗn hợp bột xương, bột xò và muối bọt theo tỉ lệ 1:2:1.

+ Đối với gà giò

Công thức phối trộn thức ăn cho gà giò có chút khác biệt. Đó là bà con cần phải bổ sung thêm 0.5% vôi chết, 40% bột bắp, 20% cám gạo, 10% tấm gạo, 5% bột cá, 5% bột thịt, 8% bánh dầu dừa, 10% bánh dầu, bột xương và muối bọt theo tỉ lệ 2:1.

Dựa theo công thức trên bà con có thể phối trộn thức ăn cho gà dễ dàng, đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà khác nhau. Tuy nhiên, một điều mà chúng tôi cần lưu ý với bà con là trước khi phối trộn cần phải sơ chế nguyên liệu trước để tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của gà. 

Leave a Reply