Có nên đeo tai nghe khi tập Gym ?

Việc sử dụng tai nghe khi luyện tập thể thao, đặc biệt là tập gym,  đối với mọi người là một việc hết sức bình thường. Không chỉ giúp thúc đẩy tinh thần lên cao để hào hứng luyện tập mà còn giúp quên đi phần nào sự mệt mỏi. Tuy nhiên, việc sử dụng tai nghe khi luyện tập thể thao, tập gym có thực sự tốt cho bạn ?

Một số nghiên cứu chứng minh, việc sử dụng tai nghe có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc luyện tập thể thao của bạn và cả sức khỏe của bạn nữa. Vậy, những ảnh hưởng đó là gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Hạn chế chuyển động

Đầu tiên chính là việc gây hạn chế chuyển động cơ thể, gây vướng víu khi luyện tập. Do phải hoạt động liên tục nên những chiếc tai nghe có dây có thể là cơ ác mộng của bạn khi nó không chịu ở yên một chỗ.

Sử dụng tại nghe không dây là phương pháp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, hoạt động mạnh liên tục có thể làm các nút tai bị bung ra và gây cản trở cho việc luyện tập.

 

Không tập trung luyện tập

Mặc dù, người tập đeo tai nghe để thúc đẩy tinh thần và quên đi phần nào sự mệt mỏi khi tập luyện giúp chăm chỉ và luyện tập tốt hơn. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ này không hoàn toàn chính xác.

Vì những bài tập cần tập trung để hoàn thành như các bài tập sức bền như chạy bộ, nâng tạ,… thì việc đeo tai nghe gây ra rất nhiều khó khăn khi luyện tập. Tốt nhất là bạn nên bỏ tai nghe sang một bên và luyện tập những bài tập này, đến những bài tập thư giãn thì bạn có thể sử dụng lại tai nghe.

Cân bằng thính giác

Việc nghe nhạc trong thời gian dài và âm lượng lớn ( vì phòng gym hoặc ngoài trời thường rất ồn) sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống tiền đình nằm ở tai. Đây là cơ quan giữ thăng bằng cho cơ thể, khi bị tổn thương cơ quan này, việc luyện tập chạy bộ, đi xe đạp,… sẽ gây nguy hiểm khi cơ thể không giữ được thăng bằng lâu. Có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Đặc biệt, thính giác có thể bị suy giảm do nghe nhạc với âm lượng lớn trong một thời gian dài. Tốt nhất là bạn nên giảm thiểu âm lượng ở mức an toàn hoặc hạn chế sử dụng tai nghe.

Ngoài ra, các dị vật nhỏ ở tai nghe cũng là nguy cơ tiềm ẩn để các vi khuẩn gây ra các bệnh ở tai. Hạn chế sử dụng tai nghe khi luyện tập thể thao, tập gym để tránh ảnh hưởng xấu đến tai và cả sức khỏe của bạn nhé.

Leave a Reply