Những điều cần lưu ý để tập gym hiệu quả dành cho nam

Để có một thân hình sáu múi và quyến rũ, các chàng trai đã lựa chọn các phòng tập gym để luyện tập. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả và kết quả như mong muốn trong quá trình luyện tập bạn nên tham khảo những điều cần lưu ý để tập gym hiệu quả dành cho nam sau đây:

Chế độ ăn uống trong quá trình luyện tâp

Khi đến phòng tập gym, mỗi người đều đặt cho mình những mục tiêu riêng có thể lag giảm cân, tăng cân, giảm bụng, săn chắc… Nhưng tất cả đều phải tuân thủ những quy tắc để có thể đạt được kết quả tốt, trong đó chế độ ăn uống trong quá trình luyện tập là điều vô cùng quan trọng.

Chế độ ăn uống trong quá trình luyện tâp

Chế độ ăn uống trong quá trình luyện tâp

Không nên ăn hoặc để bụng quá đói: Nếu ăn quá no trước giờ tập, sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và làm ảnh hưởng đến bài tập. Vì thế cần ăn nhẹ trước giờ tập và uống ít nước để mang lại hiệu quả.

  • Nên ăn trước khi luyện tập từ 60-90 phút. nếu bạn lỡ quên hoặc quá bận rộn hãy nên dùng một bữa phụ trước 30 phút để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, tỉnh táo cho cơ thể trong lúc luyện tập.
  • Ngoài ra, bạn nên bổ sung từ 500-800ml nước cho cơ thể trước khi bước vào luyện tập và hãy chú ý nên uống thành từng ngụm nhỏ và uống từ từ

Những lưu ý để bài tập đạt hiệu quả

Khởi động trước khi tập

Thông thường các bạn nam khi đến phòng tập gym đều phải luyện tập với cường độ cao bởi những mức tạ khác nhau vì thế để tránh bị chấn thương, các chàng trai cần nên khởi động nhẹ trước khi bước vào các bài tập chính. Việc làm này giúp cho cơ thể sẽ dần thích nghi và chuyển từ trạng thái tĩnh sang trái thái động

Khởi động trước khi tập

Khởi động trước khi tập

Cần xác định rõ mục tiêu trước khi tập

Trước khi đến phòng tập gym, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà mình đặt ra như tăng cân, giảm cân, cơ thể sáu múi, …để có thể luyện tập các bài tập phù hợp.

  • Đối với những người thuộc tạng người ectomorph khó tăng cân dù ăn nhiều cần tập trung vào các bài tập tăng cường sức mạnh khi luyện tập để tạo cơ bắp đồng thời hạn chế tăng cơ bắp
  • Những người thuộc tạng người mesomorph dễ tăng cân và giảm cân nên tập trung vào đào tạo độ bền đồng thời tập thêm yoga để tăng cường sức mạnh.
  • Những người thuộc tạng người endomorph dễ lưu trữ chất béo phù hợp với hoạt động đào tạo cường độ cao, các bài tập toàn diện hay tập tạ.

Thời gian luyện tập phù hợp

Đối với những ai mơi bắt đầu tập gym thì nên tập với liều lượng vừa phải và nhẹ nhàng dành khoảng 30 phút mỗi ngày và tập khoảng 3-4 ngày/ tuần. Đặc biệt khi mới tập, các cơ bắp chưa thích ứng kịp có thể làm cho bạn bị đau và khó khăn trong các động tác di chuyển.

Sau khi đã quen và thích ứng với việc tập luyện bạn có thể nâng bài tập của mình lên ở mức khó hơn và luyện tập với thời gian dài và nhiều hơn có thể là 6 buổi/ tuần với thời gian tập từ 1-1h30.

Thông thường để đạt được hiệu quả cho các bài tập bạn nên lựa chọn buổi chiều là thời gian lý tưởng để rèn luyện thể hình. Ngoài ra không nên tập vào những khung  giờ muộn. bởi sau một ngày làm việc mệt mỏi việc tập luyện mạnh sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài những tiêu chí trên thì bạn cũng nên lựa chọn cho mình những bộ đồ tập gym nam phù hợp góp phần thúc đẩy và giúp bạn tập hiệu quả hơn

Leave a Reply