Giới thiệu nội dung cơ bản về máy nén khí – nguyên lý hoạt động

Máy nén khí là một thiết bị dùng để tăng áp lực của một lượng không khí bằng máy móc cơ học và đồng thời làm giảm khối lượng của không khí, thể tích của không khí được nén lại nhỏ hơn với thể tích ban đầu bên ngoài môi trường. Không khí là khí nén thường xuyên nhất như khí tự nhiên, oxy, nitơ và các loại khí công nghiệp quan trọng khác cũng được nén. Ba loại máy nén khí chung là máy nén khí chuyển vị tích cực, máy nén khí ly tâm và máy nén khí trục. Máy nén khí thể tích thường của pittông kiểu piston, trong đó khí được rút ra trong trong đột quỵ hút của piston, nén bằng cách giảm khối lượng của khí bằng cách di chuyển piston theo hướng ngược lại, và, cuối cùng, xả khi áp suất khí vượt quá áp suất tác động lên van xả. Máy nén khí pittông rất hữu ích cho việc cung cấp một lượng nhỏ khí ở áp suất tương đối cao.

Máy nén khí ly tâm làm tăng động năng của khí bằng cánh quạt tốc độ cao và sau đó chuyển đổi năng lượng này thành áp suất gia tăng trong một lối thoát khác nhau được gọi là bộ khuếch tán. Máy nén khí ly tâm đặc biệt thích hợp để nén lượng khí lớn đến áp suất vừa phải.

Máy nén khí Puma TK-50250

Trong máy nén khí trục dọc khí chảy song song với trục quay của rôto, có nhiều hàng lưỡi có hình dạng khí động học mở rộng hướng ra ngoài. Rôto được bao quanh bởi vỏ bọc cố định có chứa một số hàng lưỡi dao tương tự mở rộng vào trong và lắp giữa các hàng của các cánh quạt. Khi khí đi qua máy nén, vận tốc của nó được luân phiên tăng lên và giảm xuống. Trong mỗi lần tăng vận tốc động năng của khí được tăng lên, và trong mỗi lần giảm vận tốc, động năng này được chuyển đổi thành áp lực tăng lên. Loại máy nén khí này được sử dụng cho động cơ máy nén khí  phản lực và tuabin khí.

Do những tiến bộ đáng kể trong thiết kế động cơ tuabin khí trong những năm gần đây, người ta hy vọng rằng các hệ thống như vậy sẽ trở thành một nguyên tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng. Tuy nhiên, chi phí cao của máy nén khí và tua bin hiệu quả, cùng với nhu cầu tiếp tục cho nhiệt độ đầu vào tuabin vừa phải, đã hạn chế việc áp dụng động cơ tuabin khí. Sự ưu việt của họ vẫn được đảm bảo chỉ trong lĩnh vực đẩy máy nén khí  cho những chiếc máy nén khí  cỡ vừa và lớn hoạt động ở tốc độ siêu âm hoặc siêu âm. Đối với phát điện, các nhà máy điện trung tâm lớn sử dụng tuabin hơi nước hoặc thủy lực dự kiến ​​sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Tuy nhiên, triển vọng có vẻ sáng sủa đối với các nhà máy cỡ trung sử dụng động cơ tuabin khí kết hợp với tuabin hơi. Việc sử dụng thêm các động cơ tuabin khí để sản xuất điện cao điểm cũng có khả năng xảy ra. Các động cơ tuabin này vẫn hấp dẫn đối với các tàu biển cỡ nhỏ và vừa và các ứng dụng công nghiệp nhất định.

Trên đây là một bài viết về máy nén khí với những nội dung cơ bản, nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm máy nén khí bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm và bài viết hơn tại đây.

Leave a Reply