Cảnh báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chống khủng bố

Theo Reuters, tin nóng về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có các động thái đối với các lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria

Theo nguồn tin thế giới  nếu được tiến hành có thể làm suy yếu nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria. Lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ viện trợ vũ khí và trang thiết bị – hiện đang là quân chủ lực trong các chiến dịch tiến đánh thành trì Raqqa nằm trong kế hoạch của IS.

Related image

Chính quyền Ankara có sự xác nhận rằng chính quyền này luôn xem các lực lượng vũ trang của người Kurd ở phía Bắc Syria là mối đe dọa tiềm tàng đến tất cả các tay súng ở đây, giúp công lớn trong việc hỗ trợ các phong trào ly khai người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin nóng trong ngày: Tổng thống Erdogan tăng cường pháo bình và xe tăng phục vụ an ninh quân sự

Trong vài tuần qua ở đây đã xảy ra rất nhiều vụ đấu pháo và súng cối,  giữa dân quân người Kurd tại đất nước Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phía dọc theo biên giới của hai nước. Vào cuối tuần qua, Tổng thống Erdogan đã thực hiện thêm quyết định điều thêm pháo binh và xe tăng nhằm tăng cường tới khu vực phía biên giới thường xảy ra giao tranh hiện nay.

Về phía nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định vào ngày 8-8 mà báo đưa tin mới: quân đội nước này sẵn sàng hành động bất kỳ lúc nào để bảo vệ bình yên cho tổ quốc: “Chúng ta sẽ không để yên cho các nhóm ly khai hoạt động trên cả Iraq và Syria”.

tin mới

Tuyên bố này được đưa ra chỉ sau vài ngày khi có tin nóng trong ngày ông Erdogan thực hiện bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo mới tăng cường sức mạnh quân sự  cho không quân, lục quân và hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Reuters, ông Erdogan đã thay đổi hàng ngũ lãnh đạo quân đội nhằm mục đích lên một kế hoạch đánh lực lượng người Kurd.

Các cuộc chiến tranh vẫn diễn ra trên thế giới và cho dù bên nào thắng cũng xảy ra những mất mát và đau thương không đáng có, những hành động của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự căng thằng trong an ninh của đất nước này, điều mà ảnh hưởng rất nhiều đến hòa bình trên thế giới

Leave a Reply